Cách cập nhật trình điều khiển máy in

Mẹo vặt

Trình điều khiển máy in là gì?

Trình điều khiển máy in là một chương trình máy tính cho phép phần mềm giao tiếp với máy in. Mỗi thương hiệu máy in đều có phần mềm cụ thể mà nó sử dụng, dựa trên hệ điều hành của nó, để chuyển đổi dữ liệu được in sang một dạng cụ thể cho máy in.

Nếu trình điều khiển máy in đã lỗi thời, máy in của bạn có thể không hoạt động như dự kiến ​​cho đến khi bạn tải xuống và cài đặt bản cập nhật mới nhất.

Cách cập nhật trình điều khiển máy in

Phương pháp cập nhật trình điều khiển máy in của bạn sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành bạn có, vì vậy điều tốt nhất cần làm là kiểm tra hướng dẫn sử dụng hoặc trang web của nhà sản xuất máy in.

Tuy nhiên, để cập nhật trình điều khiển máy in trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 1. 1. Đi tới Bảng điều khiển
 2. 2. Nhấp vào ‘Phần cứng và Âm thanh’
 3. 3. Nhấp vào ‘Trình quản lý Thiết bị’ để hiển thị tất cả phần cứng được kết nối trên máy của bạn – tìm menu thả xuống ‘Máy in’ sẽ chứa bất kỳ máy in nào có liên quan
 4. 4. Nhấp chuột phải vào máy in bạn muốn cập nhật trình điều khiển và nhấp vào ‘Cập nhật trình điều khiển’
 5. 5. Chọn tìm kiếm trình điều khiển tự động hay thủ công – chọn tự động trừ khi bạn đã tải xuống trình điều khiển mới nhất hoặc có chúng trên bộ nhớ ngoài
 6. 6. Nếu Windows không tìm thấy trình điều khiển mới, bạn có thể tự tìm một trình điều khiển trên trang web của nhà sản xuất và tải xuống trước khi cài đặt theo cách thủ công
 7. 7. Chạy trình cài đặt để hoàn tất thiết lập.

Nếu bạn đang chạy Windows 7, quá trình cập nhật trình điều khiển máy in sẽ hơi khác một chút:

 1. 1. Đi tới Bảng điều khiển
 2. 2. Tìm kiếm ‘Device Manager’ và nhấp vào nó trong kết quả để hiển thị tất cả phần cứng được kết nối trên máy của bạn
 3. 3. Tìm máy in được kết nối của bạn trong danh sách thiết bị – nó thường nằm trong ‘Cổng (COM và LPT)’ hoặc ‘Bus nối tiếp đa năng’
 4. 4. Nhấp chuột phải vào máy in và mở ‘Thuộc tính’
 5. 5. Chọn tab ‘Trình điều khiển’ và nhấp vào ‘Cập nhật Trình điều khiển’ – chọn để tìm trình điều khiển mới tự động hoặc cục bộ trên máy tính của bạn

Kiểm tra trang web nhà sản xuất máy in của bạn để biết các bản cập nhật trình điều khiển máy in rất đơn giản. Ví dụ: nếu bạn có một máy in Lexmark, bạn có thể  tìm thấy trình điều khiển được đề xuất của mình  trên trang hỗ trợ, như bạn có thể làm với các  máy in Xerox  và  Samsung .

cài đặt trình điều khiển máy in

Tín dụng hình ảnh: iStockPhoto.com / gilaxia (thông qua Custard Online Marketing Ltd)

Tại sao phải học cách cập nhật trình điều khiển máy in?

Nếu bạn muốn chạy một phiên bản mới của hệ điều hành hoặc đang gặp sự cố với máy in của mình, bạn sẽ cần biết cách cập nhật trình điều khiển máy in của mình.

Đây là điều mà các nhà sản xuất máy in thường làm, cũng giống như các chương trình máy tính, trình điều khiển phải được cập nhật để sửa lỗi và thêm các tính năng bổ sung.

Trình điều khiển giúp máy tính và hệ điều hành giao tiếp, vì vậy điều cần thiết là phần mềm của họ phải được cập nhật. Nếu trình điều khiển bị hỏng, máy tính có thể bị hỏng.

cập nhật trình điều khiển máy in laptop

Tín dụng hình ảnh: iStockPhoto.com / AlexBrylov (thông qua Custard Online Marketing Ltd)

Trình điều khiển máy in đa năng hữu ích như thế nào?

Trình điều khiển máy in phổ dụng rất hữu ích nếu doanh nghiệp có nhiều máy tính ở các độ tuổi khác nhau, đặc biệt nếu chúng sử dụng các hệ điều hành khác nhau, vì trình điều khiển in thường dành riêng cho hệ điều hành.

Điều đáng chú ý là một số máy hiện đại nhất không tương thích với các hệ điều hành trẻ hơn ba tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *