Cách sử dụng lý thuyết màu sắc để tạo ra một Instagram đẹp mắt

Thông tin tổng hợp, cập nhật hàng ngày 24h - Blog Tiếng Việt hàng đầu Hà Nội

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc quảng bá doanh nghiệp của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội là bạn có thể sử dụng nội dung trực quan. Các nền tảng như Instagram vượt trội về điều này, giúp kết nối với khán giả của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Với hơn 300 triệu người dùng Instagram , nhiều công ty sử dụng quảng cáo trên mạng xã hội để quảng bá thương hiệu của họ thông qua nền tảng này. Tuy nhiên, nhiều công ty cũng thất bại trong việc phát triển một phương pháp thẩm mỹ thành công cho công việc của họ trên Instagram.

Bằng cách nắm bắt sức mạnh của tiếp thị trên Instagram, bạn đang giúp tạo ra một chiến lược tiếp thị đa kênh cho doanh nghiệp của mình để tôn vinh khán giả của bạn ở vị trí của họ và cung cấp trải nghiệm người dùng được cá nhân hóa hơn.

Tuy nhiên, để tăng trưởng Instagram thành công… Người ta phải thành thạo trò chơi Instagram và phát triển một phong cách thẩm mỹ Instagram sát thủ thực sự thu hút được sự chú ý của khách hàng lý tưởng của bạn. Khi thực hiện đúng, bạn có thể cải thiện đáng kể nội dung Instagram của mình. Dưới đây là cách sử dụng lý thuyết màu sắc để tạo ra một Instagram thẩm mỹ đẹp.


Lý thuyết màu sắc là gì?

Lý thuyết màu sắc là một khái niệm giúp các nhà thiết kế kết hợp các màu sắc để có hiệu ứng tốt nhất. Mỗi khi các nhà thiết kế chọn bảng màu hoặc chọn màu cho một dự án, có một số yếu tố của lý thuyết màu sắc liên quan đến nó. Màu sắc bạn chọn ảnh hưởng rất nhiều đến cách nội dung của bạn được tiếp nhận.

Lý thuyết màu sắc được chia thành ba thành phần riêng biệt giúp phân tích và lựa chọn màu sắc dễ dàng hơn. Các thành phần này là:

  • Bánh xe màu
  • Màu sắc hài hòa
  • Bối cảnh màu

Mỗi thành phần làm nổi bật một khía cạnh khác nhau của lý thuyết màu sắc và giúp các nhà thiết kế dễ dàng kết hợp các màu với nhau theo cách có ý nghĩa. Nếu bạn muốn các bài đăng trên Instagram của mình hiệu quả hơn và trông đẹp hơn, hãy bắt đầu bằng cách hiểu các phần của lý thuyết màu sắc.


Bánh xe màu

Để tạo ra một cấu trúc màu hợp lý, các nhà thiết kế chuyển sang bánh xe màu sắc. Nó là một tập hợp các màu được tổ chức theo cách chúng liên quan với nhau. Bằng cách tổ chức các màu sắc thành một mô hình bánh xe, giống như biểu đồ hình tròn, những kết nối này trở nên rõ ràng hơn.

Sự phát triển của bánh xe màu

Bánh xe màu cơ bản nhất bắt đầu với sáu màu. Bắt đầu từ trên cùng và đi sang bên phải, những màu này bao gồm:

  • Màu đỏ
  • trái cam
  • Màu vàng
  • màu xanh lá
  • Màu xanh da trời
  • Màu tím

Các màu liên quan xuất hiện bên cạnh nhau. Ví dụ, các màu ấm (đỏ, cam và vàng) nằm cạnh nhau trên một mặt của hình tròn. Các màu lạnh (xanh lá cây, xanh lam và tím) nằm ở phía bên kia của vòng tròn. Khi bạn đi xung quanh vòng tròn, các màu sắc pha trộn từ ấm sang lạnh và ngược lại.

Bánh xe màu RYB và RGB

Bánh xe màu có thể được mở rộng vô thời hạn để bao gồm bất kỳ màu nào bạn cần. Các chuyên gia luôn sử dụng nó để làm cho việc lựa chọn màu sắc dễ dàng hơn nhiều vì nó tạo cho màu sắc một cấu trúc tổ chức cơ bản. Bằng cách áp dụng các kỹ thuật quay khác nhau cho bánh xe màu, bạn có thể tìm thấy các màu bổ sung hoặc tương phản với nhau, tùy thuộc vào những gì bạn đang tìm kiếm.


Màu sắc hài hòa

Sự hài hòa màu sắc tập trung vào cách các màu phối hợp với nhau để tạo ra trải nghiệm hài lòng. Khi màu sắc kết hợp tốt với nhau, chúng có thể nâng cao hiểu biết của mọi người về nội dung của bạn. Màu sắc xung đột với nhau có thể khiến khách hàng bỏ đi hoặc khiến nội dung của bạn khó thu hút. Nếu bạn muốn nội dung của mình được đón nhận và thu hút, thì điều quan trọng là sử dụng sự hài hòa màu sắc một cách hợp lý.

Việc tìm kiếm các màu phù hợp với nhau thực sự khá đơn giản. Điều quan trọng là bạn phải biết công thức, hoặc công thức nào để sử dụng. Nghiên cứu kỹ lưỡng cho thấy rằng có những thuật toán cụ thể để sử dụng dựa trên bảng màu mà bạn đang tìm kiếm. Dưới đây là một số ví dụ được sử dụng trên bánh xe màu 12 phần.


Màu tương tự

Một trong những thuật toán dễ sử dụng nhất là thuật toán màu tương tự. Nó chọn ba màu nằm cạnh nhau trên bánh xe màu. Sử dụng những màu này mang lại cho nội dung của bạn cảm giác đồng nhất hơn, giống như mọi thứ là một phần của một thứ với các sắc thái màu khác nhau chứ không phải là các màu riêng biệt.

Phối màu tương tự
https://www.instagram.com/p/BckWQO0ngqW/embed/captioned/?cr=1&v=12&wp=1080&rd=https%3A%2F%2Finstasize.com&rp=%2Fblog%2Fhow-to-use-color-theory-to-create-a-beautiful-instagram-esthetic#%7B%22ci%22%3A0%2C%22os%22%3A5256.009999997332%2C%22ls%22%3A5003.274999999121%2C%22le%22%3A5252.634999997099%7D

Các màu tương tự thường hoạt động tốt nhất khi được sử dụng trên các hình ảnh đơn lẻ tập trung vào một điểm chính. Nó cung cấp một lượng tương phản thấp trong hình ảnh, nhưng cũng cho phép bạn kiểm soát tốt hơn các chi tiết nhỏ được kết hợp tốt. Sử dụng các màu tương tự trên hình ảnh hoặc nội dung phức tạp cần chi tiết nhỏ không cần nổi bật. Nó sẽ cho phép người xem dành nhiều thời gian hơn để thưởng thức hình ảnh hơn là giải mã nội dung.


Màu bổ sung

Sự thay thế cho các màu tương tự là các màu bổ sung. Các thuật toán màu bổ sung chọn màu từ các mặt đối lập của bánh xe màu. Bạn bắt đầu với màu chính, sau đó xoay để tìm màu phụ. Bạn xoay thêm một lần nữa để tìm màu cấp ba để hoàn thành bảng màu.

Phối màu miễn phí
https://www.instagram.com/p/BzqVqsplUvf/embed/captioned/?cr=1&v=12&wp=1080&rd=https%3A%2F%2Finstasize.com&rp=%2Fblog%2Fhow-to-use-color-theory-to-create-a-beautiful-instagram-esthetic#%7B%22ci%22%3A1%2C%22os%22%3A5259.334999998828%2C%22ls%22%3A5003.274999999121%2C%22le%22%3A5252.634999997099%7D

Khi làm việc với các màu bổ sung, bạn sẽ có được độ tương phản cao. Điều này là do các màu nằm trong các phần khác nhau của bánh xe màu xung đột với nhau. Có thể sử dụng bảng hai màu để tăng độ tương phản lên tối đa. Tuy nhiên, bảng màu ba màu phổ biến hơn để giảm bớt độ tương phản một chút. Vì các màu bổ sung tạo ra độ tương phản cao, hãy sử dụng chúng khi bạn có thông tin cần nổi bật trong tác phẩm của mình.


Màu đơn sắc và màu ngẫu nhiên

Bạn hoàn toàn có thể chọn bảng màu dựa trên một màu duy nhất. Đây là một bảng màu đơn sắc . Mặc dù nó chỉ sử dụng một màu trên bánh xe, nó cũng sử dụng nhiều sắc thái của màu đó để tạo ra đủ độ tương phản cho các chi tiết đẹp. Nó tương tự như các màu tương tự nhưng mang lại cho bạn một cái nhìn đồng nhất hơn. Nó chỉ nên được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt vì nó có thể khiến nội dung khó tiếp thu hơn nếu sử dụng không đúng cách.

Phối màu đơn sắc
https://www.instagram.com/p/BzqxTJxpz-c/embed/captioned/?cr=1&v=12&wp=1080&rd=https%3A%2F%2Finstasize.com&rp=%2Fblog%2Fhow-to-use-color-theory-to-create-a-beautiful-instagram-esthetic#%7B%22ci%22%3A2%2C%22os%22%3A5262.319999997999%2C%22ls%22%3A5003.274999999121%2C%22le%22%3A5252.634999997099%7D

Màu sắc ngẫu nhiên đại diện cho bảng màu phổ biến nhất trong tự nhiên. Bạn thường có thể tìm thấy hai hoặc ba màu trong cùng một mục tự nhiên được đặt cách nhau ngẫu nhiên xung quanh bánh xe màu. Hoa thường làm điều này, vì chúng có thể có cánh hoa, thân, quả và các bộ phận khác nằm rải rác trên bánh xe. Bạn có thể sử dụng một bảng màu ngẫu nhiên trong tác phẩm của mình, nhưng hãy đảm bảo rằng các màu phối hợp tốt với nhau bằng cách chọn những màu làm nổi bật những phần quan trọng trong tác phẩm của bạn.


Bối cảnh màu sắc

Bối cảnh màu sắc là phần khó nhất của lý thuyết màu sắc vì nó có thể vừa thực tế vừa mang tính chủ quan. Nó đề cập đến cách các màu hoạt động cùng nhau khi các đối tượng có màu sắc khác nhau được đặt cùng nhau. Điều này rất quan trọng vì các bài đăng trên Instagram của bạn thường có nhiều lớp đối tượng trong đó và cách màu sắc của chúng kết hợp với nhau sẽ quyết định cách xem hình ảnh.

Ví dụ: bạn có thể có dòng tiêu đề màu đỏ. Nền mà bạn đặt nó sẽ thay đổi cách xem dòng tiêu đề của bạn. Nền sáng hơn có thể làm trôi màu trong khi nền tối có thể giúp nó nổi bật. Một số màu nhất định tương tác với các màu khác, tạo ra các hiệu ứng kỳ lạ. Nếu bạn có thể khai thác những hiệu ứng này, thì chúng có thể là vũ khí bí mật của bạn để tạo nội dung thực sự hấp dẫn.


Phần kết luận

Nội dung bài đăng trên Instagram của bạn rất quan trọng, nhưng việc sử dụng màu sắc cũng quan trọng không kém. Bạn có thể có một thông điệp tuyệt vời nhất trên thế giới, nhưng nó chẳng đáng bao nhiêu nếu không có ai đọc nó. Nếu bạn muốn nội dung của mình trở nên đáng nhớ và có hiệu ứng đối với người xem, thì hãy thử nghiệm cách sử dụng lý thuyết màu sắc một cách hiệu quả.

Tiểu sử tác giả: Levi Olmstead | Levi là Giám đốc SEO và Cộng đồng tại G2.com . Ngoài giờ làm việc, anh ấy thích dành thời gian với chú chó Frodo của mình trên Hồ Michigan, tìm địa điểm khiêu vũ mới tốt nhất ở Chicago và xem các buổi biểu diễn lại của King of the Hill. Bạn có thể theo dõi anh ấy trên Twitter @levi_olmstead

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *